ขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัดอย่างไรให้ปลอดภัย

20/08/2016
Posted by: athikun

เมื่อเทศกาลวันหยุดใกล้เข้ามา หลายๆ ท่านคงวางแผนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ กัน สิ่งที่ไม่ควรละเลย ก็คือการเตรียม ความพร้อมด้วยการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ที่จะใช้สำหรับเดินทาง และรวมไปถึงยางรถยนต์

ยางที่พร้อมสำหรับการเดินทางไกลนั้นจะต้องอยู่ในสภาพที่ดีมีความลึกของดอกยางพอสมควร และควรเพิ่มความดันลมยางให้มากกว่า ปกติ 3 ถึง 5 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว เพื่อลดการบิดตัวของโครงยางทำให้การทรงตัวของรถดีขึ้น วิธีนี้อาจจะตรงข้ามกับความเชื่อที่ว่ายิ่ง เติมลมยางมากยางยิ่งแตกง่าย แต่ความจริงก็คือ ความดันลมยางน้อยหรือลมยางที่อ่อนจะทำให้แก้มยางบิดตัวจนเกิดความร้อนสะสม อยู่ในเนื้อยาง ส่งผลให้ความดันลมยางสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และอาจทำให้ยางระเบิดได้ในขณะขับขี่ 


ดังนั้น เพื่อความราบรื่นในการเดิน ทาง อย่าลืมเตรียมยางรถยนต์ให้พร้อม
ก่อนออกเดินทางไกลทุกครั้ง ผู้ใช้รถทุกท่านควรที่จะทบทวนหรือศึกษาก่อนว่า มีสิ่งใดบ้างที่เราจะต้องเตรียมตัว ซึ่งรายละเอียด ก็ไม่ยากเลย ดังต่อไปนี้

1. ตรวจสภาพคนให้พร้อม นั่นก็คือนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ก่อนเดินทางไกล
2. ตรวจสอบสภาพรถอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ ระบบไฟต่างๆ รวมไปถึงยางรถยนต์ ควรจะทำการตรวจเช็ค ความดันลมยาง อย่างน้อยเดือนละครั้ง 
3. ยางรถยนต์ควรอยู่ในสภาพที่ดี ความลึกของดอกยางไม่ควรต่ำกว่า 2 ม.ม. และต้องตรวจสอบความดันลมยาง ให้อยู่ในระดับมาตรฐาน ตามคู่มือรถ
4. ระบบเบรกต้องพร้อม ควรเลือกใช้น้ำมันเบรกที่เหมาะสม หมั่นตรวจเช็คระดับ และสภาพของน้ำมันเบรก ส่วนผ้าเบรก ก็ต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน
5. ควรตรวจเช็คสภาพใบปัดน้ำฝนและน้ำในถังพักน้ำฉีดกระจกให้พร้อม และหัวฉีดต้องไม่อุดตัน
6. ไฟต้องเรียบร้อยทุกดวง ระบบไฟต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ถ้าหลอดไฟขาดควรเปลี่ยนใหม่ทันที
7. ตรวจสอบหม้อน้ำอยู่เสมอ การเติมน้ำยาป้องกันหม้อน้ำเดือด ช่วยป้องกันสนิมและตะกรันไม่ให้เกาะตามส่วนต่างๆ ของหม้อน้ำได้
8. ใช้ความเร็วของรถให้เหมาะสม เมื่อถนนเปียกควรลดความเร็วลง 2 ใน 3 ของการขับบนถนนแห้ง
9. ทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้าให้เหมาะสม ควรขับทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้า 15 เมตร สำหรับถนนแห้ง แต่ถ้าฝนตกถนนลื่น ควรทิ้งระยะห่างมากขึ้นอีกเท่าตัว
10. ใช้ไฟสูงบอกตำแหน่งของรถ หากฝนตกหนักและทัศนวิสัยไม่ดี หรือยามค่ำคืน สามารถใช้ไฟสูงได้ตลอดเวลา และต้องลดไฟลงมา หากมีรถสวนมาเพื่อบอกตำแหน่งรถของตัวเอง 

แต่สิ่งที่สำคัญในที่สุดในการเดินทางทุกครั้ง คือ ผู้ขับขี่ต้องมีสติ ไม่ประมาท และระมัดระวังอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัย ของตัวคุณเองและเพื่อนร่วมทาง

ข้อมูลจาก :  บริดจสโตนกรุ๊ป ในประเทศไทย